A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài giới thiệu sách" Đại tướng Võ Nguyên Giáp huyền thoại của nhân loại" - Thư viện Trường Nguyễn Thị Huệ.

 

Bài Giới Thiệu Sách Tháng 4

  Cuốn sách: Đại Tướng Võ Nguyên Giáp huyền thoại của nhân loại

              Chủ đề: Chào mừng ngày Sách Việt Nam 21/4, ngày Giải phóng Miền Nam 30/4

Kính thưa quý Thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Tháng 4 lại về trong ánh nắng hè rực rỡ, với nhiều ngày lễ kỉ niệm và trong mỗi chúng chúng ta chắc sẽ bồi hồi nhớ lại chiến thắng lịch sử “Điện Biên Phủ” gắn với vị Đại Tướng lẫy lừng của dân tộc Việt Nam và là huyền thoại trong lòng bạn bè Quốc tế. Hôm nay Thư viện trường xin được giới thiệu đến quý Thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách “ Đại tướng Võ Nguyên Giáp huyền thoại của nhân loại”. Sách do tác giả Dương Phong tập hợp các tư liệu và các bài viết được tuyển chọn về cuộc đời và sự nghiệp của vị Đại tướng xuất chúng, người anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp.

Cuốn sách gồm có một số hình ảnh về Đại tướng và 5 phần gồm:

Phần I: Vị Thánh trong lòng quân dân

Phần II: Võ Nguyên Giáp – Vị thống soái huyền thoại và một nhân cách lớn

Phần III: Một số bài viết về quân sự của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Phần IV: Những bài viết về xây dựng đất nước của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Phần V: Văn kiện chỉ đạo trong chiến tranh (Chiến dịch Điện Biên Phủ)

Mời quý Thầy cô và các em đến tại trang số 39 với bài viết: Võ Nguyên Giáp: Tầm vóc một huyền thoại của đồng tác giả Thế Nam- Lê Thu. Đại tướng sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó nhưng giàu truyền thống phấn đấu và hi sinh. Vào ngày 25 tháng 8 năm 1911 trong một gia đình nhà nho yêu nước tại làng An Xá nay là xã Lộc Thủy huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Lúc bấy giờ người dân ở đó thường  gọi với cái tên gần gũi là anh Văn. Bởi sinh ra trong ngèo khó nên anh Văn sớm giác ngộ cách mạng. Từ năm 14-15 tuổi đã tham gia phong trào học sinh, sinh viên yêu nước ở Trường Quốc học Huế rồi ra Hà Nội học tiếp ngành luật. Học luật nhưng anh Văn lại trở thành thầy giáo dạy sử. Học trò khi đó kể về một thầy giáo đầy nhiệt huyết và đam mê, đặc biệt say mê lịch sử quân sự thế giới. Ông Bùi Diễm nguyên đại diện của chính quyền Việt Nam Cộng hòa tại Mỹ - kể rằng ông từng được thầy Giáp dạy sử. Gần như trong tất cả các buổi học, dù chủ đề rất khác nhau, thầy vẫn tìm được sự liên hệ với Napholeong, say sưa giảng giải về nghệ thuật dụng binh của Hoàng đế Pháp. Đó là dấu hiệu ban đầu của một thiên tài quân sự. Võ Nguyên Giáp gặp Bác Hồ lần đầu vào tháng 5 năm 1940, được Bác trao trọng trách thành lập, đứng đầu, chỉ huy đội quân vũ trang đầu tiên của cách mạng. Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, với chỉ 34 chiến sĩ. Đó là khởi đầu của một huyền thoại lịch sử để chỉ 10 năm sau, chính đội quân đó đánh bại đạo quân tinh nhuệ của đế quốc Pháp, cũng đội quân đó 31 năm sau đưa non sông về một khối. Có thể nói từ một thầy giáo dạy lịch sử đến một vị tướng tài ba, tất cả đều để lại trong lòng chiến sĩ sự thân thuộc như người cha, người anh luôn hết lòng vì quân, vì dân. Chúng ta hãy đến với trang 32 của cuốn sách với bài viết “Vị tướng cả đời vì quân, vì dân” của thông tấn xã Việt Nam - Hoàng Anh Tuấn. Với kỉ niệm mà Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ nhớ lại: Lúc còn làm Hiệu trưởng trường Quân chính Quân khu 7, khi đó bác Giáp 90 tuổi, tôi có ra thăm bác và mời bác vào thăm trường. Vào năm 2000, Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm trường và có tặng chúng tôi mấy câu thơ:

Có khi nhẫn để yêu thương

Có khi nhẫn để tìm đường lo toan

Có khi nhẫn để vẹn toàn

Có khi nhẫn để tránh tàn sát nhau!

Những câu thơ của Đại tướng thân tặng được anh em chúng tôi xem như là những bài học, lời căn dặn của Đại tướng nhắc nhở chúng tôi phấn đấu thực hiện trong quá trình công tác, rèn luyện của mình. Đối với Trung tướng Lê Nam Phong những kỉ niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn đi theo suốt cuộc đời quân ngũ của Ông. Đại tướng không chỉ giỏi về chiến lược, chiến thuật nhìn xa trông rộng mà còn là một người giản dị, yêu thương và ân cần với chiến sỹ. “Tài năng và đức độ của người anh Cả trong quân đội hòa quyện vào nhau, đó là hạnh phúc của toàn quân.

Chỉ mới hai câu chuyện ở phần I chúng ta đã phần nào đó hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Vị Đại tướng anh minh, tiếp đến phần II chúng ta hãy cùng nhau về với Điện Biên Phủ, với người dân ở đây họ gọi Đại tướng là Ái thẩu dú Điện Biên! “Ái thẩu” là từ tiếng Thái chỉ người họ yêu quý nhất. Với khoảng thời gian sống và chỉ huy chiến đấu tại Điện Biên, người dân ở đó họ tôn kính tướng Giáp đến như vậy.

 Lật giở từng trang sách, càng đọc càng thấy nỗi gian truân vất vả của các chiến sĩ quân đội Việt Nam và sự tài tình trong chỉ huy đánh giặc. Có thể nói rằng Đại tướng có công lao rất lớn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lăng.

 Cuốn sách còn rất nhiều bài viết và tư liệu quý báu xuyên suốt đến 515 trang sách. Xin kính mời Quý bạn đọc cùng tìm đọc

Thư viện: Nguyễn Thị Huệ

 

 

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Huệ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 04 : 1.540